Bật mí cách trồng rau mùi ngay tại nhà cho năng suất cao

Bật mí cách trồng rau mùi ngay tại nhà cho năng suất cao

Rau mùi ( hay còn được gọi là rau ngò ) là loại rau thơm gia vị có mùi hương đặc trưng trong 1 số ít món ăn của người Việt. Với bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn những bạn cách trồng rau mùi tại nhà hoàn toàn có thể thu há rau sạch quanh năm .

Bật mí cách trồng rau mùi ngay tại nhà cho năng suất cao

Cùng xem một số kỹ thuật trồng rau thơm tại nhà khác:

+ KỸ THUẬT TRỒNG RAU DIẾP CÁ TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN+ CHIA SẺ CÁCH TRỒNG RAU RĂM ĐƠN GIẢN, AN TOÀN TRONG THÙNG XỐP+ CHIA SẺ KINH NGHIỆM CÁCH TRỒNG RAU QUẾ TẠI NHÀ

Hướng dẫn cách tròng rau mùi:

Chuẩn bị

Chọn giống : rau mùi hoàn toàn có thể được gieo trồng bằng hạt hay từ chiết cây con. Hạt giống cây rau mùi có hình tròn trụ, được ghép lại bởi 2 mảnh nên trước khi ươm trồng cần giã nhẹ hai phần tách rời để hạt hoàn toàn có thể thuận tiện nảy mầm. Tuy nhiên hạt rau mùi khá khó gieo do hạt giống rất nhạy cảm với môi trường tự nhiên nóng ẩm như hiên nay nên tốt nhất là nhân giống bằn cách chiết cây cối trong chậu tại nhà .Đất trồng : Đất trồng yên cầu phải là đất có nhiều dinh dưỡng giữ ẩm và thoát nước tốt, hoàn toàn có thể trộn hỗn hợp đất trong những chậu cây sẵn có tại nhà và đất dinh dưỡng phân trùn quế với tỷ suất 2 : 1. Đất nên được giải quyết và xử lý bằng những loại thuốc trừ kiến, dế, mối và một số ít loại côn trùng nhỏ gây hại cho cây .

Chậu hoặc thùng xốp : đường kính từ 25-30 cm để cây mùi dễ dàng mọc nhanh ra xung quanh cây mẹ, chiều sâu trồng rau là 15-20 cm. Khi bắt đầu trồng rau chỉ cần cho đất trồng vào ⅔ chậu.

Kỹ thuật trồng cây mùi

Đối với cách trồng rau mùi bằng cây con bạn chỉ cần chiết cây con rồi trồng vào chậu với khoảng cách 10-15 cm rồi tưới nước cho cây sau khi trồng .

Bật mí cách trồng rau mùi ngay tại nhà cho năng suất cao

Cách trồng rau mùi thủy canh tại nhàĐối với cách trồng rua mùi bằng hạt thì bạn cần nhiều quy trình hơn. Trước khi trồng bạn cần ngâm hạt giống qua đêm trong nước ấm ( khoảng chừng 8 tiếng ), sau đó vớt ra để lên một chiếc khăn ấm, gói lại, nhúng nước cho ẩm rồi để vào một chỗ. Vài ngày sau đó, thu thoảng kiểm tra nhiệt độ của khăn và nhúng nước nếu cần. Sau khi mầm hạt đã nứt vỏ hoàn toàn có thể đem gieo trồng vào chậu. Bạn nên trộn thật nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một tro nhà bếp hoặc đất thật tơi xốp để cho hạt đất không dính vào nhau, gieo hạt sẽ đều hơn. Tiếp theo, rắc đều len đất đã được chuẩn bị sẵn sàng sẵn rồi phủ lớp đất mỏng dính lên trên ( khoảng chừng 1 cm ) rồi tưới nước để giữ nhiệt độ .

Chăm sóc cây rau mùi

Rau mùi phất triển tốt cho nhiều cây con trong bóng râm, nắng sáng hay có độ chiếu sáng từ 60-70 % ánh nắng. Trường hợp để chậu rau mùi nơi ánh nắng trọn vẹn thì lá rau sẽ bị nhạt màu do thiếu nước và ít có cây con .

Sau khi trồng vào chậu, rau mùi nên được tưới nước bằng vòi phun sương nhẹ 2 lần 1 ngày để đảm bảo chậu rau luôn đủ độ ẩm và mau ra rễ. Bón phân 2 lần trong 1 tháng, mỗi lần bón phân hữu cơ là đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm, bón phân  urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.

Rau mùi là cây rất mẫn cảm với nguyên tố đạm, vì thế, trong điều kiện kèm theo giá rét cần hòa loãng phân đạm, nước giải để bón ( tưới đều và nhiều lần hơn là tưới đặc ). Nên ưu tiên bón bằng phân hữu cơ sẽ tốt hơn cho cây .

Thu hoạch

Rau mùi hoàn toàn có thể thu hoạch được sau khoảng chừng 1 tháng từ lúc gieo trồng. Đối với cây mùi thì bạn co thể nhổ tỉa những vùng cây dày và để cho những cây con mới tăng trưởng lên bằng cách nhổ tỉa từ từ. Sau khi gieo khoảng chừng 3 tháng hoàn toàn có thể thu hoạch để lấy hạt làm giống bằng cách cắt cành giống bó lại, ủ qua đêm, rồi phơi trong nắng nhẹ đến khi thật khô, đập nhẹ lấy hạt dữ gìn và bảo vệ .Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau mùi tại nhà cho bạn rau sạch ăn quanh năm. Chúc những bạn thành công xuất sắc !