Bọ Trĩ Hoa Hồng: Tác Hại & Cách Trị Bệnh Trĩ Hiệu Quả Nhất

Để hoa hồng có thể phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất, người trồng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng và phòng sâu bệnh cho cây. Đặc biệt là bệnh bọ trĩ hoa hồng. Đây luôn là nỗi ám ảnh mà những người trồng hoa thường nhắc đến. Cùng Rosava tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này nhé! 

Bọ trĩ có tên tiếng anh là Rice Thrips, thuộc Họ Thripidae, Bộ Thys anoptera. Dân gian thường gọi bọ trĩ gây hại này với một cái tên khác là bù lạch. Bọ trĩ có size rất nhỏ chỉ khoảng chừng 1 mm, có đặc tính sinh trưởng khá nhanh chỉ trong 2 tuần .

bọ trĩ hoa hồng

Chúng có vòng đời sinh trưởng gồm 5 giai đoạn: trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng thất và trưởng thành. Bọ trĩ phát triển bằng việc ăn và hút nhựa cây từ chồi non của lá, hoa. Với đặc điểm sinh trưởng và phát triển này nên hoa hồng rất dễ bị bọ trĩ tấn công.  Khả năng lây lan bệnh bọ trĩ hoa hồng cũng khá nhanh và rất khó để kiểm soát.

1. Dấu hiệu nhận biết hoa hồng bị bọ trĩ

Với kích thước nhỏ, người trồng khó có thể nhận biết bằng mắt thường khi bọ trĩ bắt đầu tấn công lây lan bệnh cho cây.  Để nhận biết bệnh bọ trĩ hoa hồng, bạn có thể lưu ý một số các dấu hiệu sau đây: 

 • Bọ trĩ thường tập trung trú ngụ ở mặt dưới của lá và làm lá bị xoăn lại gây nên các bệnh hoa hồng

 • Bọ trĩ sinh trưởng bằng cách hút nhựa non ở lá trưởng thành, đọt non, lá non, nụ hoa và cả hoa mới nở. Có thể thuận tiện nhận thấy khi hoa hồng bị bọ trĩ tiến công sẽ có những đọt non bị cụt đọt hay lá nụ bị xăm hoặc đứt cánh

 • Hoa nở bé, mau tàn và có sắc tố nhạt, kém sắc hơn so với thường thì

 • Nụ hoa không hề nở hoặc nở chậm. Các đóa hoa thường sẽ bị lệch, không được tròn đều

 • Mặt trên của lá sẽ Open những quầng màu sậm loang lổ tạo ra những đốm lá

 • Khi nhận thấy những tín hiệu này, bạn nên nhanh gọn tìm cách chữa bệnh cho cây để tránh bệnh bị lây lan và phát tán sang những bụi hoa hồng khác .

Chat ngay với chuyên viên

2. Điều kiện phát sinh bọ trĩ hại hoa hồng

Vào thời hạn xuân hè, loài bọ trĩ này sẽ có tỷ lệ sinh trưởng và vận tốc tăng trưởng cực kỳ can đảm và mạnh mẽ. Điều này cũng biểu lộ đây là mùa mà bọ trĩ sẽ dễ gây hại cho hoa hồng nhất. Trước khi thời gian này mở màn, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những chiêu thức bảo vệ hoa hồng .

Bệnh bọ trĩ hoa hồng

Có như vậy thì hoa hồng mới được bảo vệ và bảo vệ được tăng trưởng một cách bảo đảm an toàn. Ngoài ra, người trồng cũng nên quan tâm không nên trồng hoa hồng với tỷ lệ quá dày. Bởi đây cũng là điều kiện kèm theo thuận tiện khiến cho bọ trĩ Open và làm hại cây xanh .

>>>> THAM KHẢO THÊM: Cách trồng hoa hồng trong chậu

3. Tác hại nghiêm trọng khi hoa hồng bị bọ trĩ

Đặc tính sinh trưởng và tăng trưởng của bọ trĩ có tai hại nghiêm trọng tác động ảnh hưởng đến chất lượng sống của cây. Bọ trĩ khi đến mùa sinh sản và tăng trưởng chúng sẽ liên tục hút nhựa cây từ hoa hồng. Điều này sẽ gây ra những tổn thất và mối đe dọa nghiêm trọng. Những mối đe dọa không hề không nhắc đến đó là :

 • Làm giảm số lượng và chất lượng của hoa

 • Cây bị suy giảm dinh dưỡng và kém tăng trưởng

 • Cây bị hư lá ( lá non, lá trưởng thành ) và đọt non không hề tăng trưởng

 • Cây sẽ bị tàn lụi, chết cây hoặc gây ủ mầm gây hại cho những mùa tiếp theo nếu bị bọ trĩ tàn phá nặng nề

 • Bệnh bọ trĩ hoa hồng có mức độ lây lan nhanh nên không ngăn ngừa cho làm hư hại cho những cây hay bụi hồng khác .

4. Cách phòng trừ và diệt bọ trĩ hoa hồng

So với bệnh hoa hồng bị cháy lá, bọ trĩ trên hoa hồng là một bệnh khó chữa và kéo dài dai dẳng. Bên cạnh đó, bọ trĩ là loài có khả năng kháng thuốc cao nên dễ bị nhờn thuốc. Vậy nên, để tránh bệnh cho cây thì người trồng cần có biện pháp phòng trừ cho cây thường xuyên. Khi cây đã mang bệnh thì cách diệt bọ trĩ cũng cần ưu tiên sử dụng những phương pháp nhanh nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

4.1. Cách phòng trừ bệnh

Để phòng trừ bệnh hiệu suất cao thì việc bạn cần làm chính là cần tăng cường phân phối dinh dưỡng cho cây và hạn chế tối đa năng lực tiếp cận hoa hồng của bọ trĩ. Chi tiết những cách phòng trừ bệnh như sau :

 • Cung cấp đủ nước cho cây vào thời gian mùa hè. Đây là thời gian nhiệt độ tăng cao cũng là lúc bọ trĩ có cường độ tăng trưởng và sinh trưởng tăng trưởng nhất. Do đó, cung ứng đủ nước sẽ giúp cây sinh trưởng tốt và tăng được sức đề kháng .

 • Ngoài ra, để tăng sức đề kháng cho cây tốt hơn, người trồng hoàn toàn có thể phun những mẫu sản phẩm thuốc hay những chế phẩm sinh học giúp cây có thêm dinh dưỡng và ngăn ngừa bọ trĩ .

 • Nên liên tục phun phòng bệnh cho cây theo định kỳ. Chu kỳ thường thì là 10 ngày / lần

Bọ trĩ trên hoa hồng

 • Nên bón phân tập trung chuyên sâu để kích thích lộc non ra đều

 • Nên trồng cây với tỷ lệ hài hòa và hợp lý giúp cây có khoảng chừng khoảng trống tăng trưởng. Mật độ cây xanh lý tưởng nhất là 0.5 – 1 m .

 • Cắt tỉa liên tục những cành lá khô hay hoa tàn úa cũng giúp hạn chế sự trú ngụ của bọ trĩ

 • Nên phun thuốc ngăn ngừa bệnh khi cây ra búp, nụ hay chuẩn bị sẵn sàng nở. Đặc biệt nên sử dụng những chế phẩm, thuốc có nguồn gốc sinh học không gây độc cho hoa giúp ngăn ngừa bọ trĩ hiệu suất cao. Khuyên dùng những mẫu sản phẩm có thành phần như : Abamectin, Emamectin Benzoate, Acetamiprid + Dvprofezin, Azadirachtin + E. benzoate .

Trên đây là 1 số ít cách thông dụng và hiệu suất cao mà bạn thuận tiện hoàn toàn có thể thực thi phòng tránh trị trĩ hoa hồng .

4.2. Cách diệt bọ trĩ trên hoa hồng

Với tình hình bệnh trĩ hoa hồng trở nặng, để diệt trừ tận gốc không phải là dễ. Tuy nhiên, nếu bạn không mở màn làm gì đó thì những bụi hồng của bạn sẽ chết dần do bị hút cạn nhựa sống. Tham khảo ngay 1 số ít cách diệt bọ trĩ hiệu suất cao dưới đây nhé !

Chat ngay với chuyên gia

4.2.1. Bio Neem – Hoa hồng bị trĩ thì phun thuốc gì?

Bio Neem là một loại sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học với 71 % tinh dầu Neem giúp phòng trừ những loại sâu bệnh hại cho cây. Để giúp trị trĩ hoa hồng, mẫu sản phẩm này sẽ cực kỳ bảo đảm an toàn cho cây và bảo đảm an toàn với sức khỏe thể chất con người. Ngoài ra, khi sử dụng mẫu sản phẩm này cho hoa hồng còn giúp cây hạn chế được những bệnh hại khác như bệnh đốm đen, phấn trắng, sương mai …

Bio Neem - Hoa hồng bị trĩ thì phun thuốc gì?

Khi sử dụng nên pha 100 ml chế phẩm với khoảng chừng từ 16 đến 20 lít nước. Thời gian phun cách 2 đến 3 ngày phun một lần. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể phun đổi phiên với loại sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học khác. Chỉ với 3 lần phun, bệnh trĩ trên hoa hồng sẽ giảm thiểu nhanh gọn .

4.2.2. Dung dịch từ ớt và tỏi, gừng

Sử dụng các dung dịch tự pha phun cho cây thay vì sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu cũng là cách hay để hạn chế được bọ trĩ cho cây. Bạn có thể sử dụng ½ chén ớt, ½ chén tỏi và 500ml nước ấm mang xay nhuyễn để tạo dung dịch.                                      Dung dịch từ ớt và tỏi, gừng - Trị bọ trĩ

Sau đó phơi nắng dung dịch này trong 24 h. Sau đó, sử dụng rây lọc để lọc bỏ phần bã. Dung dịch lọc được sử dụng những bình đã qua tiệt trùng để đựng và phun lên cây. Để phòng ngừa hiệu suất cao, nên thực thi phun dung dịch này cho cây từ 2 đến 3 lần trên tuần .

4.2.3. Thu hút và nuôi các loài thiên địch ăn bọ trĩ

Dựa vào mối quan hệ theo chuỗi thức ăn trong quần thể mà bạn hoàn toàn có thể hạn chế được mức độ phát tán của bọ trĩ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loài thiên địch ăn bọ trĩ để diệt trừ từ từ, phòng ngừa bệnh cho cây. Ứng dụng điều này trong quy trình trồng và nuôi dưỡng cây sẽ giúp cây hạn chế được tối đa những bệnh trĩ cho hoa hồng hiệu suất cao .

Thu hút và nuôi các loài thiên địch ăn bọ trĩ

Các loài thiên địch ăn bọ trĩ lại ít gây hại mà người trồng hoàn toàn có thể quan tâm là : bọ rùa, bọ trĩ, ong Trichogramma. Để lôi cuốn những thiên địch này ở lại vườn nhà bạn, bạn hoàn toàn có thể trồng những loại cây có mùi phấn hoa như hoa vạn thọ, thìa là hay rau ngò để giữ chân chúng .

4.2.4. Dầu khoáng nông nghiệp

Dầu khoáng có năng lực loại trừ sâu bọ và cả trứng sâu mà không làm khô cháy cây. Đây cũng là chất lòng bảo đảm an toàn với sức khỏe thể chất người. Bên cạnh đó, sử dụng dầu khoáng còn có tính năng cực kỳ hiệu suất cao lại không gây ô nhiễm môi trường tự nhiên. Để làm dung dịch dầu khoáng nông nghiệp, lời khuyên cho bạn là nên pha 5-10 ml dầu khoáng với 1 lít nước sạch .

Dầu khoáng nông nghiệp trị trĩ

Như vậy dung dịch sẽ không quá đặc làm ảnh hưởng tác động đến cây. Khuấy đều dung dịch rồi phun ướt lên toàn bộ mặt lá. Một chú ý quan tâm nhỏ cho người trồng là không nên phun dầu khoáng trong quy trình tiến độ cây ra hoa hoặc dưới trời nắng nóng. Điều này sẽ không tốt cho cây cũng như làm giảm năng lực diệt bọ của dầu khoáng .

4.2.5. Sử dụng dầu thực vật và xà phòng

Chỉ cần sử dụng 1 muỗng canh xà phòng cùng 1 cốc dầu thực vật khuấy đều. Sau khi hai nguyên liệu này đã hòa quyện với nhau. Bạn hãy pha hỗn hợp trên với nước và phun cho 2 mặt lá. Liều lượng khuyên dùng là nên sử dụng 15ml hỗn hợp đã tạo pha đều cùng với 250ml nước.
Sử dụng dầu thực vật và xà phòng

Khi sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu xà phòng, bạn cần chú ý quan tâm không sử dụng những loại chống vi trùng thơm vì nó không tốt cho cây cối. Khi dùng chỉ cần pha 15 ml hỗn hợp trên với 250 ml nước và phun cho 2 mặt lá. Trong quy trình phun dung dịch cho cây cần liên tục kiểm tra lá cây để chắc như đinh dung dịch chứa xà phòng không làm bỏng lá cây .

4.2.6. Hoa cúc – Cách trị bệnh bọ trĩ cho hoa hồng

Thành phần pyrethrum trong hoa cúc là nguyên vật liệu tạo nên những chế phẩm thuốc sinh học diệt bọ sinh học. Thành phần này có trong hoa cúc hoàn toàn có thể làm tê liệt và hạn chế những loại côn trùng nhỏ gây hại .

Cách trị bệnh bọ trĩ cho hoa hồng

Cách làm dung dịch diệt trĩ cho hoa hồng như sau :

 • Sử dụng 113 gram hoa hồng cùng 1 lít nước đun sôi. Sau đó cho nước và hoa vào nồi và đun sôi .

 • Sau khi đã tắt nhà bếp chờ cho dung dịch nguội thì hoàn toàn có thể cho vào bình xịt và xịt lên lá của cây .

4.2.7. Phòng trừ bọ trĩ bằng vỏ quả cam

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng dung dịch được làm từ vỏ quả cam. Để tạo được dung dịch này thì bạn nên sẵn sàng chuẩn bị 1,5 thìa vỏ cam xay nhuyễn hoặc 15 ml dầu cam hay vỏ cam khô để thay thế sửa chữa .

Phòng trừ bọ trĩ bằng vỏ quả cam

Sau đó cho cho nguyên vật liệu vỏ cam vào bình thủy tinh, đổ vào 500 ml nước sôi. Tiếp theo bạn nên tàng trữ dung dịch này trong 24 giờ tiếp theo ở nhiệt độ ấm. Sau 24 giờ bạn đã hoàn toàn có thể sử dụng dung dịch này để phun lên lá. Để loại sản phẩm này hiệu suất cao hơn, trước khi phun, bạn nên cho thêm một chút ít xà phòng nhẹ .

4.2.8. Sử dụng xà phòng

Dung dịch diệt bọ trĩ hoa hồng từ xà phòng là mẫu sản phẩm dễ làm lại rất hiệu suất cao. Bạn hoàn toàn có thể pha 2 – 3 muỗng cafe xà phòng với khoảng chừng 4 lít nước. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng luôn dung dịch này và xịt đều lên hai mặt lá. Lưu ý khi sử dụng xà phòng bạn nên chú ý quan tâm lựa chọn những loại xà phòng nhẹ. Đặc biệt cần tránh sử dụng những loại xà phòng chống vi sinh vật và có mùi hương .

Sử dụng xà phòng trị bọ trĩ

Khi thực thi phun đều dung dịch xà phòng cho cây thì nên theo dõi kỹ xem lá có bị héo hay đổi sắc không. Điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh tỷ suất pha dung dịch diệt trĩ cho hoa hồng đồng thời tránh làm cho cây bị héo úa .
Chat ngay với chuyên viên

4.2.9. Trị trĩ cho hoa hồng bằng thuốc lá

Thuốc lá cũng là một trong những nguyên vật liệu được dùng để trị trĩ cho hoa hồng. Bạn chỉ cần sẵn sàng chuẩn bị 250 gram thuốc lá và 4 lít nước. Cho những nguyên vật liệu hòa trộn với nhau sau đó ngâm dung dịch có được dưới ánh nắng trong vòng 24 giờ .

Trị trĩ cho hoa hồng bằng thuốc lá

Sau đó, kiểm tra màu của dung dịch thành phẩm có được. Nếu như dung dịch có màu nhạt như màu của một loại trà nhẹ thì hoàn toàn có thể thêm vào 45 ml xà phòng và triển khai phun cho cây. Tuy nhiên nếu dung dịch có màu đậm thì bạn nên xem xét pha thêm nước. Hoặc nếu màu quá nhạt thì bạn nên tăng thời hạn ngâm để thành phẩm tạo thành bảo vệ đủ công suất sử dụng .

Hy vọng bài viết trên đây của Rosava đã mang đến những thông tin hữu ích nhất với bạn. Với các phương pháp phòng và chống bọ trĩ hoa hồng trên, mong rằng bạn đã tìm được giải pháp tốt nhất và phù hợp nhất. Chúc bạn sẽ có những chậu hồng khỏe mạnh và cho sai hoa đẹp nhất nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: