Deprecated: Array and string offset access syntax with curly braces is deprecated in /home/runcloud/webapps/dienkimtrang/wp-content/plugins/ol_scrapes/classes/class-ol-scrapes.php on line 3292
Bón phân đúng cách, khoai lang cho năng suất cao, thu lãi khá - Điền Kim Trang

Bón phân đúng cách, khoai lang cho năng suất cao, thu lãi khá

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống khoai lang như khoai lang Nhật, khoai lang ruột tím, khoai lang ruột trắng, tuy nhiên muốn đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao nhất, bà con cũng cần nắm được kỹ thuật chăm nom, bón phân cho cây khoai lang .

1. Diện tích, sản lượng khoai lang

Cây khoai lang tên khoa học là Ipomoea batatas Lam thuộc họ Convolvulaceae, là cây lương thực quan trọng của nhiều nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Khoai lang là loại cây có củ sống quanh năm, được sử dụng thoáng rộng làm thức ăn cho người, cho động vật hoang dã và làm nguyên vật liệu cho một số ít ngành công nghiệp .

Cây khoai lang được phân bố rộng rãi ở Việt Nam, có mặt ở trung du và miền núi Bắc Bộ, châu thổ sông Hồng, các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vùng trồng khoai lang quan trọng nhất là vùng đất cát ven biển thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận.

Nông dân huyện Xuân Lộc ( tỉnh Đồng Nai ) thu hoạch khoai lang. Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai
Có khoảng chừng 20 giống khoai lang hầu hết được trồng tại Nước Ta lúc bấy giờ. Trong đó một số ít giống có hiệu suất khá cao là K51, K4 ( V15-70 ), K3, K2, KB1, KL5, Hoàng Long, Hồng Quảng, VX-37, TV1, Chiêm dâu, Nhật 3, Cực nhanh, 143, HL4, KL1, TV1, H1. 2 … đạt từ 10 – 30 tấn / ha .
Riêng giống khoai lang K51, hiệu suất hoàn toàn có thể đạt tới 25 – 30 tấn / ha. Hầu hết những giống đều tương thích với thời vụ thu đông, đông chính vụ hay đông xuân .

2. Đặc điểm sinh trưởng, phát triển

Khoai lang thường được nhân giống bằng thân ( trong dân gian gọi là dây ) hay từ mầm củ, rất ít khi nhân giống bằng hạt. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng của cây khoai lang khoảng chừng 20 – 300C, dưới 150C và trên 300C cây ngừng sinh trưởng. Thời gian từ khi trồng cho đến khi thu hoạch lê dài từ 3 – 10 tháng tùy theo vào giống và điều kiện kèm theo nhiệt độ .
Đời sống cây khoai lang có 2 quá trình : ( 1 ) Giai đoạn tăng trưởng rễ sợi ( rễ thật ), thân, lá và ( 2 ) Giai đoạn hình thành và tăng trưởng củ .
Ở vùng ôn đới, khoai lang được trồng vào tháng 5 hoặc tháng 6 và thu hoạch vào tháng 9 hoặc tháng 10, còn ở vùng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới, cây khoai lang hoàn toàn có thể tăng trưởng quanh năm .

3. Yêu cầu đất

Nhìn chung, khoai lang là loại cây có củ ít kén đất, hoàn toàn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau về đặc tính lý, hóa học. Đất thích hợp nhất so với cây khoai lang là đất cát pha, có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, dễ thoát nước và có tầng canh tác dày .
Tuy nhiên ở những loại đất khác, cũng vẫn trồng được khoai lang, miễn là có chính sách canh tác thích hợp, ở đất có tầng canh tác mỏng mảnh, vùng trũng phải làm luống to và cao, ở đất có thành phần cơ giới nặng cần phải chú trọng bón phân hữu cơ để cải tổ độ tơi xốp …

Nông dân làm cỏ, bón phân cho ruộng khoai lang. Ảnh : Internet

4. Thời vụ

Ở nước ta, thời vụ chính trồng khoai lang mở màn ngay sau khi thu hoạch vụ lúa hè thu hay vụ mùa, vào khoảng chừng tháng 9 và tháng 10, nhiều lúc khoai lang hoàn toàn có thể trồng muộn vào đầu tháng 11 so với những giống ngắn ngày như giống K51 có thời hạn sinh trưởng 75 – 80 ngày ( còn gọi là khoai lang đông ) .
Ngoài ra, cây khoai lang còn được trồng vụ xuân ( trung du, miền núi phía Bắc ), vụ hè thu và vụ thu ở những vùng đất ven sông hay ở dưới vườn cây ăn quả, sườn dốc hay đất mới khai hoang vừa làm cây lấy rau cho chăn nuôi vừa làm cây phủ đất chống xói mòn và giữ nhiệt độ cho cây nhiều năm .
Trên vùng đất trồng màu, sau khi thu hoạch cây xanh trước, cần cày vùi hàng loạt cỏ dại và thân lá cây vụ trước. Nếu có quá nhiều cỏ dại và phế phụ phẩm của cây cối trước, hoàn toàn có thể gom lại và ủ để làm phân cho cây khoai lang .
Đối với đất dốc, nên cày bừa theo đường đồng mức để hạn chế rửa trôi, xói mòn. Không nên bừa đất quá kỹ, vì nếu làm đất quá nhỏ, lượng dinh dưỡng và đất mất do rửa trôi xói mòn tăng, độ xốp giảm, hạn chế đến sinh trưởng và tăng trưởng của củ .
Đối với đất ruộng, phải tranh thủ cày bừa ngay sau khi thu hoạch vụ trước. Trong trường hợp sau thu hoạch lúa đất còn ướt thì không nên bừa kỹ sẽ làm đất dễ bị quánh, cứng, giảm độ khổng khi đất khô .
Khi lên luống, gom những cục đất nhỏ vào giữa, để những cục to ra ngoài. Khoai lang được trồng theo luống với những kích cỡ khác nhau nhờ vào vào từng loại đất .
– Đất cát :

+ Luống rộng từ 1,2 – 1,5m, cao từ 0,45 – 0,5m.

+ Dây khoai trồng cắt đoạn 1 và 2 với độ dài 30 – 35 cm, không có rễ trên cây .
+ Lấp dây trồng dày hơn 10 cm .
– Đất thịt nhẹ :
+ Luống rộng 1,2 – 1,3 m, cao 0,1 – 0,45 m .
+ Dây khoai trồng cắt đoạn 1 và 2 với độ dài 25 – 30 cm, không có rễ trên cây .
+ Lấp dây trồng từ 7-10 cm .

5. Bón phân NPK-S Lâm Thao cho khoai lang

Kỹ thuật bón phân :
Phân lót : Toàn bộ phân chuồng bón lót khi lên luống bước 1 và phân NPK-S * M1 5.10.3 – 8, bón lót khi lên luống bước 2 .
Bón thúc 1 : Thời gian từ 15 – 30 ngày sau khi trồng bón vào hai bên luống, cách gốc 15 – 20 cm, có điều kiện kèm theo thì xẻ rãnh 2 bên hoặc cày xả để 1 – 2 giờ rồi bón phân phối hợp với xới sâu, rồi vun nhẹ để lấp phân .
Bón thúc 2 : Thời gian từ 45 – 60 ngày sau trồng. Vắt dây cẩn trọng hai bên luống, sau đó bón phân, rồi xới nông, hòn đảo phân và vun cao lấp kín gốc ( quan tâm không bón phân vào gốc và vào thân lá ) .

6. Chăm sóc:

Sau khi trồng được 20 – 25 ngày thì triển khai xới đất, làm sạch cỏ và phối hợp bón phân lần 2. Đồng thời vun nhẹ vào gốc cho cây khoai lang .
Sau khi trồng khoai được 40 – 45 ngày, xới đất, làm sạch cỏ tích hợp bón phân lần 3 và vun nhẹ .
Thường xuyên giữ đất ẩm, nhiệt độ thích hợp khoảng chừng 65 – 80 %. Nếu vụ khoai lang gặp khô hạn thì cần phải tưới rãnh cho nước ngập 50% – 2/3 luống .
Sau trồng khoảng chừng 25 – 30 ngày thực thi bấm ngọn để tăng cường sinh trưởng, tăng trưởng thân lá quy trình tiến độ đầu và tăng cường tích góp chất hữu cơ. Nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung chuyên sâu dinh dưỡng về củ. Nhấc dây cần triển khai tiếp tục, nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây, tránh gây tổn thương đến thân lá .
Thường xuyên thăm đồng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để có giải pháp phòng trừ kịp thời .
Sau khi trồng khoai được 40 – 45 ngày, xới đất, làm sạch cỏ phối hợp bón phân lần 3 và vun nhẹ. Lúc này dây mở màn làm củ và nuôi củ sử dụng thuốc siêu tạo củ, kích thích bén rễ tạo nhiều củ, củ to đều, hạn chế những vết bệnh trên củ, hạn chế củ bị sượng, thối củ. Dùng Paclo hoặc Hac-09 để hãm dây xuống củ .

7. Phòng trừ sâu hại

– Đối với những loại sâu ăn rễ người dân nên sử dụng những loại thuốc hạt như : Diazan, Basudin, Padan, FihusingLai .

– Đối với bọ hà, sâu đục củ dùng thuốc Andotox, Anhosan.

– Đối với sâu keo, sâu cuốn lá dùng thuốc Acelant, Novas Super 650EC, Adomate 50SC, Serpal, Pernovi. Promectin .

8. Thu hoạch

Khi cây khoai lang có bộc lộ ngừng sinh trưởng, những lá phần gốc ngả màu vàng, bới kiểm tra thấy vỏ củ nhẵn, ít nhựa thì thực thi thu hoạch. Thu hoạch vào những ngày khô ráo, không làm tổn thương xây xát, bong vỏ tác động ảnh hưởng đến mẫu mã và làm giảm giá trị loại sản phẩm .