Lúa dược liệu đắt như tôm tươi

Gạo có hàm lượng chất dinh dưỡng cao ( còn gọi gạo dược liệu ) được người mua châu Âu tìm đến tận ruộng đặt mua với giá cao ngất ngưởng .
Một số ít doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) xuất khẩu coi đây là “ mỏ vàng ” nên nhanh chân ký hợp đồng bao tiêu độc quyền .

800 USD/tấn 
cũng mua hết!

Cuối tháng 9-2015, ngay sau khi Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Định An (Lấp Vò, Đồng Tháp) thu hoạch 2ha lúa đặc sản Ngọc đỏ hương dứa, Công ty CP Docimexco đã đưa phương tiện đến mua hết với giá 7.000 đồng/kg lúa tươi (hiện giá lúa thơm Jasmine chỉ có 5.200 đồng/kg, còn lúa IR50404 là 4.200 đồng/kg).

Vụ này công ty ký hợp đồng bao tiêu độc quyền hàng loạt 23 ha lúa đặc sản nổi tiếng của HTX. Ông Nguyễn Anh Dũng, giám đốc HTX, cho hay với giá này nông dân lãi gần 20 triệu đồng / ha, trong khi những hộ trồng lúa IR50404 lãi cao lắm cũng chỉ 8 triệu đồng / ha .
Ông Trần Quốc Nam, tổng giám đốc Công ty CP Docimexco ( Đồng Tháp ), nói việc mua hàng loạt lúa Ngọc đỏ hương dứa là do người mua Pháp, Anh, Ý, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ … đã bao tiêu đầu ra. “ Hiện nay chúng tôi ký hợp đồng bán cho họ từ 750 – 800 USD / tấn .
Còn gạo thơm Jasmine giá chỉ 530 USD / tấn. Khách hàng săn tìm vì đây là gạo dược liệu hạng sang có mùi thơm dứa tự nhiên và chỉ có ở VN. Vụ tới chúng tôi đã ký hợp đồng sản xuất 120 ha vì nhu yếu của người mua châu Âu rất lớn ” – ông Nam nói .
Giống Ngọc đỏ hương dứa được ông Nguyễn Anh Dũng vô tình phát hiện vào năm 2012 khi theo dõi quy trình tăng trưởng giống lúa LD2012 trên đồng ruộng. Khi thu hoạch, tách vỏ thấy hạt gạo màu đỏ, có mùi thơm lá dứa tự nhiên .
Vụ thu đông năm trước ông Dũng cấy 1 ha giống, sau khi thu hoạch ông gửi khuyến mãi bí thư tỉnh ủy, quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, chỉ huy sở và nhiều người quen ăn thử .
Theo nhận xét của mọi người, gạo đỏ của ông Dũng ngon hơn hẳn gạo huyết rồng vốn nổi tiếng ở Đồng Tháp vì mềm cơm, có vị ngọt .
Gây ấn tượng nhất chính là mùi hương lá dứa tự nhiên tỏa ra từ lúc nấu cơm đến khi ăn. Ông Dũng đã đặt tên cho giống mới này là Ngọc đỏ hương dứa .
Một số người kinh doanh người Anh biết được thông tin đã tìm tới tận ruộng lúa Ngọc đỏ hương dứa tại xã Định An khám phá tiến trình sản xuất. Sau khi ăn thử họ đã đề xuất ký hợp đồng nhập khẩu ngay tại chỗ .
Hiện Công ty CP Docimexco đang ra mắt loại gạo dược liệu này tại những khu du lịch ở tỉnh Đồng Tháp. Dù giá gạo lên tới 38.000 đồng / kg – gần gấp ba lần giá gạo thơm, nhưng không đủ cung ứng nhu yếu của người mua .
“ Đây là gạo dược liệu độc quyền của việt nam và đang được người mua hạng sang đặc biệt quan trọng ưu thích nên chúng tôi sẽ lan rộng ra diện tích quy hoạnh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Hi vọng với hướng đi mới này sẽ giảm áp lực đè nén cạnh tranh đối đầu gạo trắng thường thì với những nước khác ” – ông Nam nói .

Lợi nhuận cao

Bên cạnh giống lúa độc lạ trên, thời hạn qua tiến sỹ Lê Hữu Hải ( phó hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang ) và tập sự cho sinh ra giống lúa có giá trị dinh dưỡng và khoáng chất cao hơn rất nhiều so với gạo trắng thường thì có tên lúa cẩm Cai Lậy .
Sau đó Công ty TNHH ADC đã đứng ra bao tiêu độc quyền giống lúa này và khi đưa ra thị trường đặt tên là gạo Trường thọ. Hạt gạo màu đen hoặc tím than và có mùi thơm tự nhiên .
Kết quả nghiên cứu và phân tích tại Trung tâm Thương Mại Dịch Vụ và nghiên cứu và phân tích thí nghiệm Thành Phố Hồ Chí Minh và Trường ĐH Cần Thơ cho thấy những chỉ tiêu dinh dưỡng của loại gạo này đều tiêu biểu vượt trội so với gạo trắng hạng sang Jasmine .
Trong đó, hàm lượng chất sắt của gạo này tới 26,4 mg / kg, cao hơn 81,8 % so với gạo trắng và bằng hàm lượng chất sắt có trong 0,9 kg thịt bò .
Còn hàm lượng canxi là 137 mg / kg, cao gần gấp ba lần gạo trắng. Các khoáng chất khác đều cao hơn gạo trắng, có công dụng trấn áp huyết áp, giảm rủi ro tiềm ẩn những bệnh tim mạch .
Nếu như nghiên cứu và phân tích gạo trắng Jasmine không phát hiện những vitamin B1, B2, B5 thì trong gạo Trường thọ hàm lượng những chất này rất nhiều .
Ông Phan Quốc Hùng, giám đốc marketing ngành nông nghiệp Công ty ADC, cho biết từ năm 2011 đến nay hàng loạt diện tích quy hoạnh lúa cẩm Cai Lậy do HTX Mỹ Thành Nam sản xuất được công ty bao tiêu với giá gấp đôi lúa thường .
Vụ đông xuân sắp tới công ty ký hợp đồng bao tiêu lúa cẩm Cai Lậy với giá từ 11 Nghìn – 13.000 đồng / kg, tức gấp 2,5 lần giá lúa IR50404. Ước tính doanh thu trung bình của nông dân trồng lúa này sẽ từ 25-30 triệu đồng / ha / vụ .
“ Loại gạo tím này được thị trường châu Âu rất yêu thích. Đây cũng là xu thế tiêu thụ gạo của những nước tăng trưởng trong tương lai sẽ chuyển từ gạo thơm sang gạo dược liệu ”, ông Hùng lý giải .
Một yếu tố rất quan trọng khiến nhiều nhà khoa học không ngần ngại gọi đây là “ siêu gạo ” do hàm lượng anthocyanin trong loại gạo này. Ban đầu hàm lượng anthocyanin là 60 mg / kg, gấp 20 lần gạo Jasmine .

Và trong quá trình sản xuất Công ty ADC tiếp tục phát hiện được cá thể giống có hàm lượng chất anthocyanin đạt tới hơn 150mg/kg.

Theo ông Hùng, đã có nhiều khu công trình điều tra và nghiên cứu khoa học được công bố cho thấy anthocyanin là hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học quý có năng lực chống oxy hóa cao, có công dụng làm giảm và phòng ngừa xơ vữa mạch máu, ngừa bệnh tiểu đường type 2 …

Theo Tuổi trẻ