Cách trồng và chăm sóc sen trong chậu nhiều hoa, tươi lâu

Sen, loại thủy sinh mộc mạc, đơn thuần thân thiện nhưng là loại hoa thật đẹp, hương sắc và thanh tao. Chẳng lạ gì khi ông bà ta ví vẻ đẹp tinh tuyền của hoa sen như …. phụ nữ ” trong ngày hôm qua tát nước đầu đình, bỏ quên chiếc yếm trên cành hoa sen “. Mô tả ảnh.   Một chậu sen không chỉ giúp ngôi nhà trở nên đẹp hơn, thoáng mát hơn mà còn mang lại cho bạn cảm xúc được hòa mình với vạn vật thiên nhiên. Do vậy, hãy cùng học cách trồng sen trong chậu thuận tiện với 3 bước cực đơn thuần dưới đây :

1. Chuẩn bị hạt giống, nơi trồng, đất trồng và phân bón

Hạt giống: Với thị trường đa dạng như hiện nay thì bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống hoa sen cảnh trong nước hay nhập khẩu với đủ các loại màu sắc như trắng, hồng, xanh… Giá thành của chúng cũng không quá đắt đỏ đâu nhé, chỉ khoảng 10.000 – 15.000 đồng/ hạt giống mà thôi.

Nơi trồng: Như đã nói, bạn không cần phải trồng sen trong các đầm lầy hay ao hồ rộng mà hoàn toàn có thể trồng bên trong các chậu, vại, chum bằng gốm hay thủy tình, miễn là chúng phải có miệng rộng để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tươi tốt của cây hoa sen cảnh.

Đất trồng: Để trồng cây, bạn cần chuẩn bị đất. Với loại hoa sen cảnh này thì phải là hỗn hợp đất sét pha cùng với đất cát bùn đúng tỷ lệ 2:1 thì cây mới phát triển tốt được. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy đất bùn trực tiếp từ dưới ao ruộng hay đầm lầy về trồng cây nhé.

Phân bón: Chỉ nuôi dưỡng bằng đất thì có thể chậu hoa của bạn sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển, do đó, cách trồng hoa sen trong chậu chuẩn xác nhất là nên sử dụng thêm phân bón NPK với liều lượng phù hợp.

2. Cách trồng sen trong chậu

Hạt giống hoa sen sau khi mua về thường khô và có vỏ rất dày, nếu để nguyên như thế thì hạt rất khó hoàn toàn có thể nảy mầm được, thậm chí còn là thối rữa trong quy trình ngâm nước. Do vậy, bạn cần phải mài vỏ hạt mỏng dính đi bằng giấy nhám hoặc một dụng cụ mài giũa nào đó. trồng sen phunutoday.vn Sử dụng giấy nhám hay dụng cụ giũa để mà mỏng một bên vỏ hạt giống

Sau khi mài xong thì bạn ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 3 – 5 ngày cho đến khi hạt mềm ra và nứt vỏ. Lưu ý rằng trong quá trình ngâm nên thay đổi nước mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh và độ ấm nhé.

Mô tả ảnh. Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 3-5 ngày để hạt mềm và từ từ nứt vỏ.. Thay nước ngâm hạt giống mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh và độ ấm. Thay nước ngâm hạt giống mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh và độ ấm. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bớt một phần vỏ hạt giống như trong hình dưới đây và ngâm nước tiếp cho đến khi hạt giống thực sự nở ra và khởi đầu chồi lên mầm xanh. Thay nước ngâm hạt giống mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh và độ ấm. Cắt bớt phần vỏ cứng của hạt giống bằng dao để mầm xanh nhú ra dễ dàng hơn. Những mầm xanh tươi non bắt đầu nhú ra dài hơn từ những hạt giống chắc khỏe. Những mầm xanh tươi non bắt đầu nhú ra dài hơn từ những hạt giống chắc khỏe. Mầm xanh sẽ dài từ 5 – 7 cm sau khi ngâm khoảng chừng 2 tuần, bạn vẫn liên tục ngâm cho đến khi độ dài đạt đến 12 – 15 cm trong khoảng chừng 20 ngày thì mới là thời gian chuyển hạt giống sang ” nơi ở ” mới. Sự sống bắt đầu sản sinh, chiều dài mầm xanh khoảng 5 - 7 cm sau 2 tuần. Sự sống bắt đầu sản sinh, chiều dài mầm xanh khoảng 5 – 7 cm sau 2 tuần. Để thiết lập ” nơi ở ” mới cho những hạt giống hoa sen đang lên chồi xanh, bạn đổ hỗn hợp đất đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn vào chậu, sau đó đổ thêm một lớp nước cao khoảng chừng 10 cm để giúp duy trì nhiệt độ giống như môi trường tự nhiên ao hồ, đầm lầy vậy. Có như thế, cây sen mới có điều kiện kèm theo tăng trưởng một cách tốt nhất. “Nơi ở” mới lý tưởng của sen.

3. Chăm sóc chậu sen cảnh

Sau khi chuyển hạt giống sang “nơi ở” mới khoảng 1 tuần thì bạn bón thêm phân bón NPK để cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Ngoài ra, vì sen là loại cây ưa sáng nên bạn cần phải đưa nó ra hứng nắng tự nhiên ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp tốt hơn. Đó mới là cách trồng hoa sen trong chậu đạt tiêu chuẩn, giúp cây nhanh chóng trở nên cứng cáp và cao trên 30 cm sau khoảng 2 tháng gieo trồng.

Cần bổ trợ nước hàng ngày. Bạn đổ nhẹ nước vào chậu, không để đọng hạt nước trên mặt lá. Nếu nước máy có chất khử trùng thì để trong chậu trước một ngày rồi mới tưới cho sen. Bạn nên thả vài ngọn rong đuôi chó hoặc cây thủy sinh loại nhỏ vào chậu để làm sạch nước. Bạn phải trấn áp để một lượng cây thủy sinh vừa đủ, không để nhiều át mất sen. Trong quy trình trồng sen, bạn phải luôn theo dõi lá, nếu thấy sâu thì diệt ngay, nếu úa tàn thì cắt bỏ cho sạch và thoáng mặt chậu. Nếu lá nhỏ, vàng nhạt và yếu là thiếu dinh dưỡng và thiếu nắng, hoàn toàn có thể bổ trợ một lượng nhỏ phân đánh tan cho vào nước. Nếu cây có rệp thì mua thuốc phun ngay. Bằng cách chăm nom tuyệt vời, nếu không có trở ngại gì trong quy trình tăng trưởng thì chậu hoa sen của bạn sẽ ra những bông hoa tiên phong sau khoảng chừng 8 tháng gieo trồng. Mách bạn cách trồng hoa hướng dương cho hoa đẹp tại nhà Mách bạn cách trồng hoa hướng dương cho hoa đẹp tại nhà
(Xã hội) – (Phunutoday) – Hướng dương được ví như mặt trời thứ hai thu nhỏ trong giới hoa cỏ. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay chậu hoa với sắc vàng rực rỡ này.