Lân Lâm Thao giúp cải tạo đất bị hạn, mặn, nhiễm phèn

Tác dụng của phân lân đơn

Phát biểu khởi đầu hội thảo chiến lược, ông Lê Thanh Tùng – Phó phòng đảm nhiệm vùng Nam Bộ ( Cục Trồng trọt ) cho biết, sau mùa hạn mặn năm nay, tình hình sản xuất lúa đã bị ảnh hưởng tác động. Tại ĐBSCL do tập quán sản xuất lúa, phân lân đơn chưa được nhìn nhận đúng giá trị của mình. Đến nay, người làm lúa đang gặp khó khăn vất vả trong việc khắc phục tình hình trên và phân lân đang dần chứng minh và khẳng định được vị thế, giúp tái tạo đất và phân phối dinh dưỡng thiết yếu cho cây .

Bón lân Lâm Thao giúp tăng năng suất lúa ở vùng đất nhiễm hạn, mặn, phèn. Ảnh: I.T

Bà Lê Thị Cẩm Nhung – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ vướng mắc về thời hạn bón phân lân đơn so với cây lúa. “ Đối với phân lân đơn, thường thì ở địa phương tôi chỉ có một loại phân bón lót hoặc DAP bón thúc lần 1, thúc lần 2, nhưng trong thí nghiệm của Viện Lúa ĐBSCL về sử dụng phân lân, tôi thấy tiến trình kỹ thuật bón có nêu, so với lân đơn bón ngay thời gian 9 ngày sau khi sạ, tôi hơi vướng mắc, nhờ những nhà khoa học giải đáp thêm ” .
Trả lời yếu tố này, tiến sỹ Chu Văn Hách – chuyên viên phân bón cho biết : “ Đối với vùng đất phèn mà chỉ bón 1 lần supe lân thì hiệu suất cao không cao, nên khuyến nghị bón thêm một lần ở quá trình 2 ; còn trên đất phù sa hoàn toàn có thể bón lót 1 lần cũng được ” .
Chia sẻ về những khó khăn vất vả trong sản xuất nông nghiệp lúc bấy giờ, ông Phù Khí Nguyên – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang cho biết : “ Kiên Giang là tỉnh có diện tích quy hoạnh lúa lớn ở ĐBSCL. Những năm qua hiệu suất, sản lượng không ngừng tăng, nhưng nông dân chưa giàu nổi, điều đó có nghĩa giá tiền sản xuất lúc bấy giờ chưa đủ cạnh tranh đối đầu. Hơn nữa, do ảnh hưởng tác động của đổi khác khí hậu làm cho sản xuất nông nghiệp nói chung và cây lúa nói riêng càng khó khăn vất vả hơn ” .
Theo ông Nguyên, Kiên Giang là tỉnh có diện tích quy hoạnh đất phèn khoảng chừng 3/4, trong đó có khoảng chừng 50% có xâm nhập mặn, đây là yếu tố tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc lớn. Qua trong thực tiễn triển khai cũng như báo cáo giải trình của những nhà khoa học cho thấy sử dụng lân đơn có công dụng tốt cho đất phèn mặn. Tuy nhiên, tỉnh Kiên Giang có ít đại lý bán lân đơn. Hơn nữa bà con ngại bón lân đơn do lân đơn khi bón rất bụi. “ Tôi nghĩ, cần điều tra và nghiên cứu làm thế nào cho nông dân dễ sử dụng ” – ông Nguyên nói .
Còn ông Nguyễn Xuân Nghĩa – Doanh nghiệp tư nhân Huy Thảo Nghĩa ( Đồng Nai ) cho biết : “ Là đơn vị chức năng cung ứng phân bón Lâm Thao ở phía Nam, chúng tôi đã phối hợp với công ty đưa mẫu sản phẩm phân bón Lâm Thao với giá tiền hài hòa và hợp lý nhất đến tay bà con nông dân trải qua mạng lưới hệ thống đại lý phân phối. Tôi xuất phát là người nông dân, cũng là người làm công tác làm việc khoa học kỹ thuật, về sau chuyển sang phân phối phân bón, tôi tâm niệm chỉ kinh doanh thương mại những loại sản phẩm có chất lượng và hiệu suất cao cho bà con. Nếu những đại lý và nông dân cần mẫu sản phẩm phân của Lâm Thao chúng tôi sẽ phân phối kịp thời, không thiếu với ngân sách thấp nhất để bà con nông dân có lãi ” .
Cùng san sẻ với nhận xét trên, ông Dương Thanh Tùng – khuyến nông viên tại thị xã Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng khẳng định chắc chắn : “ Tôi rất tâm đắc với những loại sản phẩm của phân bón Lâm Thao. Như tất cả chúng ta đã biết, do biến hóa khí hậu, những tỉnh ĐBSCL bị ảnh hưởng tác động bởi hạn, mặn. Diện tích lúa vụ 3 trên địa phận tỉnh Sóc Trăng cũng đã nhiễm mặn nặng, tôi xin hỏi có những loại sản phẩm nào giúp hóa giải cho những vùng đất phèn, mặn. Hiện nay, tại Sóc Trăng chưa thấy loại sản phẩm lân đơn, rất mong phía công ty đưa loại sản phẩm về những địa phận khó khăn vất vả giúp cho việc sản xuất của nông dân được tốt hơn ” .

Phân lân giúp cải tạo đất bị nhiễm mặn, phèn

Ông Mai Thành Phụng – nguyên Trưởng bộ phận thường trực phía Nam, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tại hội thảo thảo.

Trả lời những vướng mắc và san sẻ trên, PGS-TS Mai Thành Phụng – nguyên Trưởng bộ phận thường trực phía Nam, Trung tâm Khuyến nông vương quốc cho biết : “ Nông dân chăm sóc nhất là hiệu suất cao kinh tế tài chính, phải có lời ; yếu tố thứ hai là hiệu suất cao thiên nhiên và môi trường và sau cuối là sự tiện lợi. Không phải cái gì tác dụng khoa học tốt đưa ra nông dân xài là được liền, tập quán nông dân thích cái gì nhẹ – gọn. Tôi rất mong Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tâm lý về những yếu tố tiện lợi cho nông dân để có sự độc lạ cho ĐBSCL ” .
Bên cạnh đó, theo ông Phụng, tất cả chúng ta chỉ nên tổng hợp lại những gì dễ hiểu, dễ nhớ nông dân mới đảm nhiệm được, như vậy phải có chiến dịch truyền thông online hài hòa và hợp lý để loại sản phẩm đi vào lòng dân. Phải phối hợp như thế nào và phải tận dụng lực đẩy của mạng lưới hệ thống khuyến nông, quy mô link, tất cả chúng ta đưa phân lân vào sản xuất thì chỉ có con đường đại lý là chưa đủ, phải làm những quy mô trình diễn khuyến nông .
Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Trọng Nghĩa, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn TM Thịnh Điền ( TP.Cần Thơ ) cho biết : “ Hiện tôi đang bán phân lân Lâm Thao và thị trường lân Lâm Thao đã có từ lâu nhưng cái hạn chế của tất cả chúng ta là chưa chăm sóc nhiều đến việc tiếp thị. Phân lân Lâm Thao có chất lượng rất tốt, giá cũng tốt nhưng khi bán không ai tương hỗ chúng tôi tiếp thị nên rất khó bán, khó thông dụng cho nông dân. Ngay thời gian hạn mặn, nhu yếu sử dụng lân nung chảy Lâm Thao rất lớn, nhưng hình thức tiếp thị chưa được chăm sóc nhiều. Hiện nay, theo tôi nên tổ chức triển khai hội thảo chiến lược cho những mạng lưới hệ thống phân phối của đại lý và nông dân sẽ thành công xuất sắc ” .

Ông Vũ Xuân Hồng – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao vấn đáp tại hội thảo chiến lược .
Giải đáp những vướng mắc trên, ông Vũ Xuân Hồng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết : “ Phân lân nung chảy của Lâm Thao được sản xuất từ năm 2010, chất lượng rất tốt, đã được kiểm nghiệm, không thua những loại sản phẩm của công ty khác mà giá tiền lại thấp hơn. Từ những thành công xuất sắc đã đạt được ở miền Bắc, chúng tôi khuynh hướng sẽ tăng trưởng mạnh thị trường ở vùng đất giàu tiềm năng ĐBSCL. Sẽ có những góp vốn đầu tư xứng danh. Trước mắt chúng tôi có 2 đại lý phân phối chính thức tại vùng phân phối nhu yếu của bà con ” .

Lân Lâm Thao rất tốt đối với cây trồng ĐBSCL

Phân lân đóng vai trò cải tạo đất, đặc biệt trong tình hình khô, hạn, mặn, phèn, phân lân giúp cho phát triển bộ rễ, mà bộ rễ là cội nguồn của sự sống, giúp cây tồn tại và phát triển một cách bền vững. Do đó phân lân đóng vai trò quyết định ngay từ đầu đối với việc đảm bảo bộ rễ của cây trồng phát triển tốt theo nguyên tắc 4 khỏe. Các nhà khoa học đã có những khuyến cáo đối với ĐBSCL, đất ở vùng này thiếu lân do vậy tất cả các nguồn lân đều rất cần bổ sung cho đất và cho cây.

Bên cạnh đó, lân Lâm Thao có 2 chất là lân và vôi, nó giúp cho việc tăng trưởng bền vững và kiên cố, đặc biệt quan trọng trong phân lân Lâm Thao có một phần lưu quỳnh nữa nên cũng cần cho 1 số ít cây xanh. Hơn nữa, lúc bấy giờ lân Lâm Thao theo nghĩa rộng có nhiều chủng loại phân, trong đó có những loại phân mới rất thích hợp cho những loại cây xanh ở ĐBSCL, tôi nhìn nhận rất cao vai trò của phân lân Lâm Thao trong yếu tố tăng trưởng những loại cây xanh ở ĐBSCL .

PGS-TS Mai Thành Phụng