xi măng bón cho lúa

Gần đây báo chí và các trang mạng xã hội có đưa tin về một số nông dân ở huyện Lai Vung và Ấp Lò – Đồng Tháp về việc sử dụng xi măng bón cho lúa thì thấy cây lúa phát triển tốt hơn so với những nơi không rải xi măng???
Vậy điều này là đúng hay sai? Có nên sử dụng xi măng thay cho phân bón???

Dùng xi măng bón cho lúa

Các thành phần cơ bản có trong xi măng:
Thạch cao (4-5%);
Clinke (95-96%):
– Alit: 3CaO.SiO2 (C3S[4]) chiếm 60-65%
– Belit: 2CaO.SiO2 (C2S) chiếm 20-25%
– Celit: 3Cao.Al2O3 (C3A) chiếm 4-12%
– Alumino-Ferit: 4CaO.Al2O3.Fe2O3 (C4AF) chiếm 1-5%(7-14%)

Các khoáng vật này khi gặp nước(kể cả mồ hôi) xảy ra phản ứng giải phóng ra Ca(OH)2 – Một chất kiềm ăn mòn da rất mạnh, cùng với các oxit axit khác đóng vai trò là nguyên nhân của căn bệnh dị ứng xi măng đối với những người có cơ địa dị ứng hoặc có thời gian tiếp xúc thường xuyên và đủ lâu với xi măng.

Ngoài ra, một số loại xi măng còn có thể cho thêm các chất phụ gia khác, thường được gọi là xi măng hỗn hợp.

Xi măng có thể cải tạo đất: Trong xi măng có Canxi khi hòa với nước sẽ trung hòa đất, nâng độ pH trong đất, giúp cải tạo đất chua, đất phèn (đây là một sáng kiến mới của người dân giúp cho đất tốt hơn, nhưng không nên lạm dụng).

Vậy sử dụng xi măng bón cho lúa có tốt hay không?

Không, như đã nói ở trên, xi măng gần như chỉ có tác dụng cải tạo đất, một số loại xi măng có thêm các chất phụ gia khác nhưng các chất phụ gia này không có chất cung cấp dinh dưỡng thêm cho cây trồng. Khi gặp nước, xi măng sẽ đóng thành khối rắn chắc, không có lợi cho đất, sử dụng xi măng thời gian dài sẽ làm hỏng đất.

Một số phản hồi về việc sử dụng xi măng bón cho lúa:
– PGS.TS Nguyễn Như Hà – trưởng bộ môn Nông hóa, khoa Tài nguyên và Môi trường, ĐH Nông nghiệp Hà Nội: Xi măng không có chất dinh dưỡng gì giúp cây lúa có năng suất cao hay chất lượng tốt hơn, chỉ có thành phần canxi là có thể có tác dụng khử chua.
– TS Võ Thái Dân, ĐH Nông Lâm: Xi măng lấy từ đá vôi và có canxi, lân trong thành phần cấu tạo và trong vùng đất phèn, thành phần vôi trong xi măng sẽ giúp nâng độ pH trong đất lên. Nếu chỉ là các thành phần như nêu trên thì tốt, còn nếu trong xi măng có thêm những thành phần khác thì cần phải xem lại.
– PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: Về lâu dài, xi măng sẽ làm gắn kết các thành phần của đất lại với nhau, phá vỡ cấu trúc đất như tính chất giữ nhiệt, giữ ẩm, giữ nước, giữ phân bón của đất. Từ đó, đất ở những khu vực này sẽ bị chai cứng và rất khó cải tạo.

Theo Tuoitre

0 BÌNH LUẬN