Sử dụng phân bón

Ở Việt Nam, theo thống kê năm 2013, tổng diện tích đất nông nghiệp là 262.805 km2 (chiếm tới 79,4%) bao gồm đất sản xuất nông nghiệp là 101.511 km2, đất lâm nghiệp là 153.731 km2, đất nuôi trồng thuỷ sản là 7.120 km2.
Có thể thấy Việt Nam là một đất nước mạnh về nông nghiệp, nhưng bên cạnh đó còn nhiều những khó khăn nhất định, ở bài viết này sẽ nêu lên một số khó khăn khi mua và sử dụng phân bón tại Việt Nam.

Khó khăn khi mua và sử dụng phân bón tại Việt Nam

1. Phân bón giả

Theo báo Dân Việt, trung tâm Khảo nghiệm phân bón quốc gia đã cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm cho 815 loại phân bón nhưng theo cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, có tới 118 sản phẩm không được lấy mẫu và 697 sản phẩm không được phân tích mẫu.
sử dụng phân bón
Vậy trong số 815 loại phân bón này, có bao nhiêu loại đã được đưa đến tay cho bà con nông dân sử dụng?
“Tiền mất, tật mang” và khó khăn nhất vẫn là bà con nông dân, hiệu quả chất lượng sản phẩm không thấy đâu mà chỉ thấy thiệt hại về kinh tế.
Đừng nhìn vào giấy tờ hay những lời nói ngọt miệng, dễ nghe mà hãy nhìn vào hiệu quả thực tế.

2. Phân bón kém chất lượng

Báo Nông nghiệp, theo một số đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón, con số 50% lượng phân NPK 20-20-15 kém chất lượng là còn khiêm tốn. Câu hỏi được đặt ra là tại sao người nông dân sử dụng không phân biệt được hàng kém chất lượng? mặc dù phân bón kém chất lượng đã có mặt tại thị trường Việt Nam một thời gian, theo điều tra của trường ĐH Cần Thơ, có đến hơn 70% nông dân mua và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn của đại lý, các điểm phân phối phân bón lân cận.
sử dụng phân bón

3. Phân bón đa cấp


“Tiền nào của nấy” chưa chắc lúc nào cũng là đúng.
Thời gian gần đây, kinh doanh đa cấp từ máy móc, thiết bị, thực phẩm chức năng đã tràn sang cả lĩnh vực phân bón. Bằng những lời nói lọt tai, hoa hồng hậu hĩnh đánh vào lòng tham của người dân, phân bón đa cấp cũng dần được biết đến.
Điển hình là vụ việc Rồng Vàng Đất Việt vừa qua, theo trang http://rongvangdatviet.vn , với mức giá 800.000đ/chai 1 lít FACORV có thể nói là giá “cắt cổ” đối với người dân. Ở thị trường Việt Nam, giá các loại phân bón lá trung bình chỉ từ 50.000 – 70.000đ/1 lít, có nghĩa là phân bón FACORV đắt hơn gấp 10 lần so với các loại phân bón lá khác.
Trang Fanpage của RVĐV: https://www.facebook.com/rongvangdatvietdc/ Người xem có thể thấy là một trang fanpage về nông nghiệp nhưng không hề đả động gì đến chất lượng sản phẩm phân bón mà chỉ tập trung vào những việc quảng bá hình ảnh tri ân, các ưu đãi khi tham gia…

“Giá thì trên trời nhưng chất lượng thì tới đâu?”
Theo người của RVĐV: “Phân bón sinh học và men sinh học FACORV RVĐV được sản xuất theo công nghệ từ Israel, cộng với nguyên liệu nhập từ Đức và Anh. Sau hơn hai năm thử nghiệm thành công, thương hiệu FACORV của RVĐV đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận độc quyền, được Bộ Nông nghiệp, Bộ Công an và Bộ Công thương đồng chấp thuận cho phép lưu hành tại thị trường VN”. Tuy nhiên, trên thực tế FACORV là sản phẩm của Công ty TNHH quốc tế Bình Sinh ở Q.Tân Bình, TP.HCM. Công ty RVĐV chỉ là nhà phân phối độc quyền cho Công ty Bình Sinh.

Qua bài viết này mong bạn đọc cũng như bà con nông dân hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi mua và sử dụng các loại phân bón tại thị trường nông nghiệp Việt Nam.

0 BÌNH LUẬN