phan bon la

Sản xuất nông nghiệp hiện nay phân bón lá được nông dân sử dụng khá là phổ biến nhất là ở các vùng chuyên canh rau mầu, trồng hoa cây cảnh, cây ăn quả, cây lương thực thực phẩm. Phân bón lá có tác dụng kích thích tăng trưởng,tăng khả năng đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu quả tăng năng suất chất lượng nông sản, kéo dài thời gian bảo quản, nếu so với phân bón gốc thì phân bón lá có giá thành rẻ hơn nhiều. sản phẩm lại đa rạng. khi cần phun ở giai đoạn sinh trưởng nào của cây trồng cũng có thể mua.

Tuy nhiên không phải người nông dân nào cũng hiểu biết hết về tính năng và sử dụng phân bón lá đúng cách. Nhiều người nông dân quan niệm phân bón lá như thuốc bổ cho cây lên phun lúc nào cũng được, không phun lúc này thì phun lúc khác nên sử dụng phân bón lá không đúng thời kỳ, không đúng giai đoạn sinh trưởng của cây,nhiều người nông dân vì mục đích kinh tế, sử dụng phân bón lá chứa các chất kích thích sinh trưởng với liều lượng cao, phun liên tục nhiều lần. không đảm bảo thời gian cách ly hậu quả ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng, nhiều trường hợp do không biết không đọc kỹ hướng dẫn, để đỡ tốn công phun, mà phối hợp phân bón lá với thuốc trừ bệnh… điều này vô tình giúp cho hiệu quả phòng trừ bệnh không cao, bệnh hại không huyên giảm mà còn có xu thế bị nặng hơn,cỏ dại không chết mà còn phát triển mạnh và nhiều hơn.

Chính vì những nguyên nhân trên khi mua và sử dụng phân bón lá bà con cần lưu ý một số vấn về sau đây:

Khi mua sản phẩm cần đọc kỹ tác dụng và hướng dẫn sử dụng in trên bao bì, tránh sử dụng sai loại phân, phun không đúng liều lượng, không đúng chủng loại cây. hiệu quả phun không cao, gây lãng phí, tốn kém mà còn dẫn tới cháy lá rụng hoa, quả.

Phun phân bón lá chủ yếu là bổ sung dinh dưỡng chứ không có thể cung cấp toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây. vì vậy phân bón là không thể thay thế cho phân bón gốc. chỉ nên phun phân bón lá vào những thời điểm cần thiết.

Phân bón lá sau khi phun sẽ được hấp thụ thông qua hệ thống khí khổng trên và dưới bề mặt lá. vì vậy trước khi phun phải hào tan thật kỹ, lắc đều và phun ướt đẫm lên lá để phân có điều kiện tiếp xúc với diện tích lá càng nhiều càng tốt.

Chọn thời điểm phun hợp lý, không phun khi trời nắng to và khi trời sắp mưa vì có thể gây ra cháy lá, giảm hiệu lực của phun, tốt nhất bà con lên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Phân bón lá có thể tiến hành phun theo định kỳ 7-10 ngày/lần giúp giảm được lượng phân bón gốc, có thể hòa phân bón lá để phun lá hoặc tưới vào gốc (thường áp dụng cho thời kỳ cây non).

Khi phun tuyệt đối không được dùng chung với thuốc trừ cỏ và thuốc trừ bệnh, vì các phản ứng hóa học sẽ làm mất hiệu lục của cả hai loại.

 

0 BÌNH LUẬN