cách trồng cây dưa chuột

Về cơ bản, các công đoạn trồng dưa chuột sử dụng phân vi sinh, chế phẩm sinh học cũng gần giống với cách trồng dưa chuột sử dụng phân bón thông thường. Nhưng việc sử dụng chế phẩm sinh học khi trồng dưa chuột sẽ có nhiều lợi ích như sau:
– Tiết kiệm chi phí.
– Tiết kiệm sức lao động.
– Phòng tránh được nhiều loại sâu bệnh phổ biến.
– Nâng cao, cải thiện năng suất, chất lượng.

Cách trồng cây dưa chuột sử dụng chế phẩm sinh học

NGUYÊN TẮC CHUNG

1.Chăm sóc toàn diện:

a. Chăm sóc đất tốt: Sử dụng phân sinh học chăm sóc cho đất phì nhiêu, không bị bạc màu, độ pH của đất ổn định từ 6 – 7, giải quyết triệt để ngộ độc hữu cơ, tạo môi trường cho các sinh vật trong nước trong đất được sinh sôi phát triển mạnh mẽ, nhất là các loài giun đất.
b. Chăm sóc cho bộ rễ tốt: Bộ rễ cây được ví như miệng ăn, miệng uống, vòi hút nước, chân giữ cho cây không bị đổ ngã và tăng khả năng chống chọi lại sự khắc nghiêt của thiên nhiên. Phân sinh học có khả năng tạo cho bộ rễ phát triển mạnh để làm nhiện vụ trên, nhưng đặc biệt hơn phân bón sinh học cung cấp cho rễ cây những vi sinh cố định đạm cộng sinh với rễ cây (vi khuẩn nốt sần) làm nhiệm vụ chuyễn hóa nitơ trong đất thành đạm N2 để rễ cây tự cung cấp cho cây..
c. Chăm sóc cho bộ thân, lá tốt: Bộ thân lá được ví như nhà máy chế biến Cacbon Hydrat của cây. Phân sinh học làm bộ thân, lá phát triển mạnh, nhanh chóng đâm chồi nảy lộc, giải độc cho cây, diệt trừ nấm hại, xua đuổi sâu bệnh, đặc biệt còn cung cấp cho rễ, thân và lá vi khuẩn cố định đạm sống cộng sinh để chuyển hóa nitơ trong không khí thành đạm cho cây.

2. Phòng trừ bệnh của cây, sâu bệnh:

– Khi sử dụng phân sinh học phải trồng đúng kỹ thuật khuyến cáo của nhà sản xuất.
– Nên dùng thuốc sâu sinh học để sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ.

Các công đoạn chính

Lựa chọn giống dưa

1. Nhóm giống dưa chuột có khả năng chịu lạnh
Là nhóm giống dưa chuột sinh trưởng và phát triển được ở nhiệt độ thấp (15 – 20oC), chủ yếu là các giống dưa địa phương như: Nếp Đăm, Thuỷ Nguyên, Mỹ Văn. Năng suất 7 – 8 tạ/sào.
2. Nhóm giống dưa chuột có khả năng chịu từ nhiệt độ hơi lạnh cho đến mát ấm
Sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ từ 18 -28oC, gồm các giống dưa như Happy 02, Andaman 883 của Mỹ, C715 của Đài Loan… Năng suất đạt khoảng 1,5-2 tấn/sào.
3. Nhóm dưa chuột có khả năng chịu từ mát đến nóng
Sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 22 -35oC, bao gồm các giống dưa chuột có nguồn gốc Thái Lan như: CT179, CT450, CT013, CT103, CT638, Tropical L08 – L09, Đại Địa, Hưng Nông, Chánh Nông. Đây là nhóm dưa chuột được sử dụng với số lượng lớn và rộng rãi nhất.

Xác định thời vụ gieo chồng

Ở Việt Nam dưa chuột có thể trồng hầu như quanh năm. Riêng ở miền Bắc thì chỉ nên ngừng sản xuất dưa chuột trong 2 tháng rét đậm mùa đông (cây khó phát triển, nhiệt độ thấp hơn 20oC).
1. Vụ Xuân: Gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 4. Sử dụng các nhóm giống 3 (Nhóm dưa chuột có khả năng chịu từ mát đến nóng)
2. Vụ Hè: Gieo trồng từ tháng 5 đến tháng 7. Sử dụng các nhóm giống chịu được nóng
3. Vụ Thu: Gieo trồng từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10. Sử dụng các nhóm giống chịu nóng và ưa mát.
4. Vụ Đông: Gieo trồng từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 1. Chủ yếu sử dụng các giống dưa có thể chịu được rét.
Lời khuyên: Không nên gieo trồng vào vụ Đông, hay những tháng rét đậm, cây dưa chuột sẽ rất khó phát triển và năng suất cũng khó đạt yêu cầu.

Giai đoạn chuẩn bị, xử lý đất

1. Chọn đất: Dưa chuột có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên khi trồng dưa cần chọn đất thuận lợi cho việc canh tác, tưới tiêu, đất có tầng canh tác dày, tơi xốp.
2. Làm đất: Do dưa chuột có bộ rễ chùm phát triển kém, ít ăn sâu vào đất nên cần làm đất kỹ, tơi xốp, sạch cỏ dại (tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ), luống cao 30cm, rộng 1-1,2m, rãnh luống rộng 30cm.

Giai đoạn chuẩn bị, xử lý hạt giống

Lượng hạt giống để gieo cho 1 sào trung bình là 50g. Giống dưa lai F1: 30 – 40 g/sào. Lựa chọn giống sao cho phù hợp với đất và thời vụ gieo trồng mới có thể đạt năng suất cao.
Xử lý hạt giống: Dùng 5 ml Phân vi sinh SPS CLEAN + 5ml Chế phẩm tăng sức đề kháng cho cây + 5 ml chế phẩm kích thích ra rễ nhanh + 1 lít nước ngâm với 50 g hạt giống ( Số lượng nước tùy theo số lượng hạt giống ) ngâm 4 tiếng sau đó vớt ra đãi sạch rồi đem ủ bằng khăn ẩm. Khi hạt đã nảy mầm, chọn hạt đã nảy đem gieo. Xử lý hạt giống sẽ làm tăng tỷ lệ hạt nẩy mầm, mầm mập, tạo khả năng chống hạn, chống úng, chống rét và giúp cho hạt hạn chế được tối đa mầm bệnh và sâu bệnh.

MẬT ĐỘ KHOẢNG CÁCH KHI TRỒNG

– Mật độ thích hợp: 1.200 – 1.300 hốc/sào, mỗi hốc gieo từ 2-3 hạt, sau này để lại 2 cây.
– Giống lai F1 để 1 cây. Hạt gieo 2 hàng trên luống với khoảng cách 70-80cm, mỗi hốc cách nhau 35-40cm.
– Luống gieo được đánh thành 2 hàng/luống để gieo hạt.
– Hạt gieo sâu 1-1,5 cm, rắc một lớp đất mịn lên trên trước khi tưới ẩm lên hạt.

PHÂN BÓN, CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐƯỢC SỬ DỤNG

– Phân chuồng
Phân vi sinh SPS CLEAN
Chế phẩm sinh học tăng sức đề kháng cho cây
Thuốc trừ sâu sinh học AZABA
A2

Giai đoạn BÓN PHÂN, CHĂM SÓC (Định lượng tính cho 1 sào = 360m2)

1.Bón lót: Phân chuồng hoai mục 200kg (Hoặc 35Kg phân thông minh ) trộn đều 50 ml Phân vi sinh SPS CLEAN + 40ml Chế phẩm tăng sức đề kháng cho cây + 30 ml Thuốc trừ sâu sinh học AZABA ủ sau 5ngày, phân bón lót được bỏ vào hốc, đảo đều và lấp một lớp đất nhẹ tác dụng làm cho đất phì nhiêu, đất không bị bạc màu, diệt được trứng sâu trong phân và đất, hạn chế bệnh và sâu bệnh 80-85%, độ pH của đất ổn định từ 5,5 – 7, giải quyết triệt để ngộ độc hữu cơ, tạo môi trường cho các sinh vật trong nước trong đất được sinh sôi phát triển mạnh mẽ nhất là các loài giun đất.

Chú ý nên xử lý đất sau thu hoạch:
– Nhổ hết các cây sau thu hoạch để gọn vào một chỗ, có thể dùng 40ml Chế phẩm tăng sức đề kháng cho cây + 30 ml Thuốc sâu sinh học AZABA phun để diệt nấm và sâu bệnh sau đó chôn hoặc tiêu hủy.
– Dùng 50 ml Phân vi sinh SPS CLEAN + 40ml Chế phẩm sinh học tăng sức đề kháng cho cây + 30 ml Thuốc sâu sinh học AZABA phun đều mặt đất sau khi thu hoạch, sau khi làm đất để ải phun thêm một lần nữa.

2. Bón thúc:
a. Dùng 50 ml SPS CLEAN + 25 ml A2 phun dưới gốc
b. Dùng 5 ml A2 + 10 ml SPS CLEAN pha với 16- 25 lít nước phun đều trên lá (nếu có sâu bệnh thì pha thêm 30ml AZABA+ 40ml Chế phẩm tăng sức đề kháng cho cây).

Chăm bón thời kỳ này để thúc đẩy phát triển bộ rễ, vàng lá sinh lý, hạn chế sâu bệnh, chia làm 3 lần:
– Lần 1: Khi cây có 3-4 lá (sau mọc 5-7 ngày).
– Lần 2: Khi cây sinh trưởng, phát triển đến lúc trước khi ra hoa (Có 9-10 lá thật, sau gieo trồng khoảng 18-20 ngày), kết hợp xới, làm cỏ, vun gốc cho cây.
– Lần 3: Khi cây bắt đầu ra quả (lúc này có từ 12-14 lá thật, thời kỳ thu lứa quả đầu tiên, sau trồng 36-38 ngày), kết hợp xới xáo, vét rãnh vun cao cho cây.
Sau lần bón thúc 3, cứ mỗi lần thu dưa chuột thì tưới 1 lần như vậy cho đến khi thu hoạch xong.

3. Chăm sóc
a. Tỉa dặm: Khi cây mọc từ 2-3 lá thì tiến hành tỉa dặm những chỗ mất khoảng.
b. Cắt cỏ: 3 lần cùng lúc làm kết hợp với các đợt bón phân khi chăm sóc như đã nói ở trên.
c. Tưới: Dưa chuột là giống cây đòi hỏi nhiều nước, sau khi cây mọc là phải tưới nước cho cây.

Cách tưới:
– Giai đoạn cây con có từ 3-4 lá thật đến 9-10 lá thật tưới bằng máy hoặc gánh nước tưới, nếu trời nắng, khô hanh tưới một ngày 2 lần vào sáng sớm (trước 8 giờ) hoặc chiều mát (sau 16h).
– Giai đoạn từ bắt đầu ra hoa đến có quả: Nên sử dụng phương pháp tưới nước theo rãnh. Cứ mỗi tuần tháo nước vào rãnh cho ngập lưng rãnh 1 lần để đất luôn đủ lượng nước cung cấp cho bộ phận rễ cây.

LÀM GIÀN

Việc làm giàn đối với cây dưa chuột là rất quan trọng góp phần tăng năng suất, tăng chất lượng quả, giảm thiểu tối đa được tác hại của sâu bệnh… Làm giàn khi cây cao khoảng 30-35cm, làm giàn kiểu chữ A cao. Một sào cần từ 1400-1500 cây dèo cao 2m. Cứ mỗi gốc cây cắm 1 cây dèo đứng, 1 giàn có từ 2-3 nẹp ngang. Do thân dưa chuột vươn lên rất nhanh nên phải buộc cây vào giàn dọc theo cây dèo, cứ 2-3 ngày buộc 1 lần.

PHÒNG TRỪ BỆNH VÀ SÂU BỆNH

Reo trồng theo đúng quy trình sẽ giảm đi 80 – 85% bệnh cây và sâu bệnh nhưng có thể vẫn gặp một số loài bệnh và sâu thường gặp trên cây dưa chuột :
-Sâu : Sâu xám,Sâu vẽ bùa (Ruồi đục lá), Bọ trĩ, bọ rùa vàng: Sử dụng các loại thuốc sinh học AZABA 0,8EC – EXIN 2.0.
Bệnh hại : Bệnh chết yểu, Bệnh lở cổ rễ, Bệnh sương mai, Bệnh héo vàng : Sử dụng các loại thuốc sinh học EXIN 2.0

THU HOẠCH, BẢO QUẢN HẠT GIỐNG

– Nên thu hoạch khi quả 7-10 ngày tuổi, nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất sẽ giảm. Quả nên thu vào buổi sáng để buổi chiều tưới thúc nước phân. Thời kỳ rộ quả nên thu hoạch quả thường xuyên, không nên để quả già (chất lượng giảm), có thể thu mỗi ngày một đợt.
– Để giống: Mỗi cây lấy 3-4 quả trên một giống. Sau khi thu lứa đầu quả thương phẩm, để những quả giữa thân làm giống. Các hoa cái khác vặt hết để tập trung dinh dưỡng nuôi quả giống. Quả giống 25-35 ngày tuổi, thu về để chín sinh lý 4-5 ngày. Bổ dọc quả, lấy thìa hoặc dao con cạo hạt rồi đem ngâm vào chậu nhựa qua một ngày đêm, sau đó đãi kỹ, phơi nắng nhẹ. Hạt cất vào lọ, chum vại, bảo quản khô, tránh nước và độ ẩm cao, nắp kỹ, có thể sử dụng sau 3-4 năm lưu trữ. Riêng các giống lai F1 không để giống cho vụ sau được.

cach trong cay dua chuot
Lưu ý: Nếu có sâu bệnh trong quá trình trồng cây dưa chuột, nên dùng thuốc sâu sinh học để sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không diệt cỏ bằng các loại thuốc diệt cỏ.

0 BÌNH LUẬN